Tự làm sữa chua úp ngược

Với mình sữa chua là món siêu dễ siêu nhàn mà thành phẩm thì trên cả tuyệt vời! Nhà mình vốn rất hiếm khi mua sữa chua công nghiệp bán sẵn ngoài siêu thị vì không hợp vị và không thích kết cấu kiểu lỏng lỏng ấy, thế mà tự làm thì mỗi lần ăn là đánh bay cả hũ to 200ml :)) Sữa chua tự làm đặc hơn mịn hơn (có thể úp ngược mà không đổ), vị chua dịu ngon ngọt rất vừa phải, mà chẳng mất bao nhiêu thời gian vì đơn giản vô cùng!

tự làm sữa chua

***Cách làm bất bại cho món sữa chua úp ngược:

NGUYÊN LIỆU:

tự làm sữa chua
  • 900ml sữa tươi nguyên chất không đường (mình hay dùng sữa Meiji vì thấy ngon hơn các loại khác)
  • 150ml (= 200gram) sữa đặc có đường. Tăng lượng tùy ý nếu thích ăn ngọt
  • 1 hũ sữa chua không đường/có đường làm men cái (hũ trong hình là 75g)

Một số lưu ý:

  • Dùng hoàn toàn sữa tươi + sữa đặc (không thêm nước/đường) thì thành phẩm sẽ đặc và thơm ngon hơn.
  • Không cần dùng nhiều men cái. Một hiểu lầm thường gặp là cho nhiều men (sữa chua cái) vào thì sữa nhanh chua hơn, nhưng thực tế là khi lượng vi khuẩn nhiều mà thức ăn (sữa) lại ít thì men hoạt động không ổn định, dễ bị hỏng. Giống như khi muối dưa mà cho chút nước dưa cũ vào thì dưa nhanh chua hơn nhưng cho quá nhiều lại dễ bị khú ấy.

CÁCH LÀM:

B1. Để sữa tươi và sữa chua cái ra ngoài cho hết lạnh. Trong lúc chờ thì tiệt trùng chai lọ sẽ dùng đựng sữa chua và dụng cụ bằng nước đun sôi để tránh tạp khuẩn làm hỏng sữa.

B2. Đong sữa đặc và sữa tươi, khuấy đều rồi cho vào nồi đun nóng tới khoảng 80 độ C thì tắt bếp, để sữa nguội về còn 40-45 độ C (sờ tay thấy ấm nóng như nước tắm onsen).

B3. Đổ từ từ từng chút một sữa chua cái (đã hết lạnh hoàn toàn và lỏng mềm) vào hỗn hợp sữa tươi ấm, không khuấy đảo mạnh mà chỉ quấy đều thật nhẹ nhàng.

B4. Rót hỗn hợp sữa vào từng hũ đựng, hớt bọt nếu có (để sữa chua khi đông lại sẽ có bề mặt mịn) rồi đậy nắp kín.

B5. Ủ sữa chua: có rất nhiều cách ủ như dùng thùng xốp, lò nướng, phơi nắng… Mình xin chia sẻ cách mình hay làm và thấy đơn giản, không cầu kỳ dụng cụ nên ai cũng có thể làm được:

893A8F43 57E0 4921 8C00 D71D5D6CF61A 1 201 a

Dùng một chiếc nồi to đặt trên bếp, lót khăn dưới đáy rồi xếp các hũ sữa chua vào, đổ nước nóng già (70-80 độ) ngập 2/3 hũ. Trùm thêm một chiếc khăn bông dày trên miệng nồi để giữ nhiệt rồi đậy nắp kín.

Cách khoảng 2 tiếng khi nước trong nồi bị nguội bớt thì bật bếp ở lửa nhỏ-vừa khoảng 20-30 giây để làm nóng lại nước. Mình thường dùng hũ thủy tinh loại dày và có lót khăn dưới đáy nồi để tránh cho phần đáy hũ tiếp xúc không bị nóng quá dẫn đến chết men.

Trong quá trình ủ cần tránh cho hũ sữa chua bị lay động mạnh (sữa dễ bị vữa) –> mình thường đặt cố định nồi ủ trên bếp, khi cần làm nóng nước thì bật bếp chứ không nhấc hũ ra để thay nước. Ủ như vậy khoảng 5 tiếng là sữa đã đông lại và có vị chua. Cất vào tủ lạnh sau nửa ngày là có thể ăn được rồi!

–> Xem thêm cách làm: SỮA CHUA NẾP CẨM VỚI GẠO NHẬT もち黒米

error: Content is protected !!