Vài kinh nghiệm du lịch Nhật siêu tiết kiệm với bộ ba JR Welcome Rail Pass, Go To Eat và Go To Travel

123002726 1936719223137245 6176827059289628774 o

Mùa thu – đông năm nay chắc hẳn là thời điểm hiếm có ở Nhật để đi du lịch với mức giá rẻ chưa từng có lại vắng bóng khách nước ngoài. Sau nửa năm im lìm vì corona, các địa điểm đã tấp nập trở lại nhờ chính sách kích cầu du lịch khổng lồ GO TO TRAVEL của chính phủ: trợ giá 50% tour/khách sạn, ăn ngoài tặng tiền, giờ lại còn thêm đi Shinkansen houdai (vé JR Pass thần thánh mà bình thường chỉ visa du lịch mới mua được đó).

Mình cũng vừa có chuyến đi mùa thu vòng quanh Tohoku đẹp mĩ mãn mà siêu tiết kiệm nhờ bộ ba này, xin chia sẻ vài kinh nghiệm nhỏ với mọi người.

–> Lịch trình chuyến đi mùa thu một vòng quanh Tohoku của mình: Mùa thu ở Tohoku – Kinh nghiệm & lịch trình

Mục lục

 1. JR East Welcome Rail Pass: đi thoải mái shinkansen & các loại tàu JR East trong 3 ngày chỉ ¥12,000
 2. Go To Travel: hỗ trợ 50% giá phòng khách sạn
 3. Go To Eat: tặng point ¥500/người cho bữa trưa, ¥1000/người cho bữa tối

1. Vé tàu trọn gói JR EAST WELCOME RAIL PASS 2020:

Thời hạn: 16/10/2020 – 28/2/2021

JR Pass được mệnh danh là chiếc vé thần thánh mà bình thường người Nhật hay những người nước ngoài visa dài hạn như mình đều chỉ biết nhìn thèm thuồng vì nó chỉ được bán cho khách du lịch ngắn hạn thôi! Thần thánh ở chỗ là chỉ cần cầm chiếc vé nhỏ xíu này, bạn có thể đi không giới hạn bất kì chuyến tàu nào thuộc hệ thống JR.

Thì nay, trong bối cảnh chẳng còn visa du lịch nào được cấp mới, JR đã tung ra loại vé đặc biệt cho người có HỘ CHIẾU NƯỚC NGOÀI đang sống tại Nhật – JR East Welcome Rail Pass 2020. Chỉ với ¥12,000, bạn tha hồ di chuyển lên xuống các loại tàu thuộc quản lý của JR East KỂ CẢ SHINKANSEN không giới hạn trong vòng 3 ngày liên tục. Thật sự là quá quá hời luôn!

Website: https://www.jreast.co.jp/multi/pass/welcomerailpass.html

Tips:

 • Các khu vực có thể đi tính từ Tokyo ngược lên phía Đông: Nigata, Nagano, Fukushima, Miyagi, Yamagata, Iwate, Akita, Aomori. Đây đều là những vùng có nhiều tuyệt cảnh mùa thu, mùa đông thì nổi tiếng với tuyết, onsen và các loại đặc sản. Phương tiện chủ yếu là những tuyến shinkansen đắt đỏ nên đây chính là cơ hội tuyệt vời để khám phá vùng núi Tohoku xa xôi hẻo lánh này đó!
JR Welcome Rail Pass 2020
 • Cách mua vé: mang theo hộ chiếu của mình tới quầy vé của JR East, sau đó đăng ký với nhân viên JR ngày dự định sẽ sử dụng (trong vòng không quá 1 tháng từ ngày mua vé). Lưu ý là ai mua vé thì người đó phải có mặt chứ không mua hộ được nhé. Ngày sử dụng cũng phải chọn luôn khi mua vé và chỉ được thay đổi ngày một lần duy nhất (với điều kiện chưa dùng vé).

Danh sách quầy vé của JR East: https://www.jreast.co.jp/e/ticketwindow/?selectPass=eastWRP

 • Cách dùng: đi qua cửa soát vé bạn nhét vào khe như ticket giấy bình thường rồi lấy lại ở đầu kia. Nhớ giữ vé pass thật kĩ vì mất sẽ không được cấp lại.
 • Đặt chỗ (reserved seat): nếu di chuyển bằng shinkansen và đã lên lịch trình cụ thể thì nên đặt chỗ trước cho chủ động. Bởi nếu không chọn chỗ thì chỉ có thể ngồi ở toa ghế tự do (自由席)mà thường mỗi đoàn tàu chỉ có 2 toa loại này, và đặc biệt nếu là tàu Hayabusa (tuyến Aomori – Tokyo) thì 100% là ghế chỉ định (指定席)- có nghĩa là nếu không đặt chỗ trước thì bạn không thể lên được tàu.
 • Với JR Welcome Pass, bạn có thể nhờ nhân viên quầy vé chọn chỗ giúp, hoặc tự đặt bằng máy Reserved Seat Ticket Vending Machine màu tím (tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì máy này chỉ dễ dùng ở các ga lớn, còn ga nhỏ thì cứ vào thẳng quầy vé nhờ nhân viên là lẹ nhất). Bằng máy thì chỉ đặt chỗ được tối đa 6 lần thôi nhé.

2. GO TO TRAVEL CAMPAIGN:

Thời hạn: tới 31/1/2021

Go To Travel (cùng với Go To Eat và vài campaign Go To nhỏ khác) là chiến dịch kích cầu du lịch nội địa lớn chưa từng có của chính phủ Nhật Bản với mức hỗ trợ lên tới 50%. Trong đó, 35% sẽ được trừ thẳng vào số tiền phải trả khi đặt tour hoặc book khách sạn, 15% còn lại sẽ được quy ra coupon loại ¥1000/tờ để mua sắm tại địa phương. Ở đây mình sẽ chỉ đề cập tới hình thức tự túc book khách sạn thôi nhé vì mình không mua và cũng không có ý định đi theo tour.

Ví dụ nếu giá phòng khách sạn là ¥20,000/đêm: khi book phòng sẽ được giảm ngay 35% bạn chỉ phải thanh toán ¥13,000, 15% còn lại (¥3000) sẽ tặng bằng coupon để mua sắm tiêu dùng tại địa điểm mà bạn đi du lịch.

Tips:

 • Mình hay book khách sạn trên trang http://booking.com vì giao diện thông minh dễ dùng, giá cả rõ ràng và thường rẻ hơn một chút so với các trang khác. Các khách sạn nằm trong chương trình Go To Travel sẽ có logo bên cạnh, giá hiển thị (in đậm) là giá đã bao gồm hỗ trợ 35%.
đặt phòng go to travel trên booking.com
 • Coupon mua sắm có hai loại là coupon giấy (紙クーポン)do lễ tân khách sạn trực tiếp đưa cho khách và coupon điện tử (電子クーポン)do mình tự nhập mã code và lấy trên internet.
 • Đối với đặt phòng trên booking.com thì chỉ có coupon điện tử thôi nhé, bạn lưu ý xem trong mail confirm đặt phòng của booking sẽ có hướng dẫn, sau 3h chiều của ngày check-in thì vào trang http://goto-travel-ecoupon.jp nhập mã ID của booking.com (1013) + mã đặt phòng (予約番号) là lấy được coupon. Đừng như mình tới nơi cứ đòi lễ tân khách sạn là quê lắm luôn kkk =))))
 • Cách dùng: coupon giấy dùng như một loại séc ấy, tiện lắm. Mua hàng và đưa tờ giấy thay tiền mặt là xong. Coupon điện tử thì chìa ra để quét QR code. Cửa hàng nào chấp nhận coupon họ sẽ đề biển ở ngoài. Theo mình thấy thì coupon giấy đâu đâu cũng xài được, còn coupon điện tử thực ra dùng được tại rất ít cửa hàng (chắc do cần máy móc để quét mã QR code). Thường chỉ có conbini và vài shop xịn xịn thôi.
 • Lưu ý là mỗi coupon có giá trị ¥1000 và không trả lại tiền thừa nên cố gắng mua đủ số tiền để khỏi thiệt (giá trị hàng lớn hơn thì phải trả thêm).
 • Coupon chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian mình đi du lịch (ví dụ trong hình mình đặt phòng 1 đêm 26/10 thì coupon dùng được tới hết ngày 27), và tại tỉnh mình tới + vài tỉnh lân cận (khách sạn Aomori thì coupon dùng được cả ở Hokkaido, Iwate, Akita) vì vậy mọi người hãy dùng hết trước khi về nhé.

3. GO TO EAT CAMPAIGN:

Thời hạn: tới 31/1/2021

Đã Go To Travel thì tất nhiên không thể bỏ qua Go To Eat được rồi.

 • Bạn sẽ được tặng point tương ứng ¥500/người cho bữa trưa (7:00~15:00) và ¥1000/người cho bữa tối (sau 15:00) khi đặt chỗ (予約)với quán ăn đã đăng ký Go To Eat campaign trên các website/app được chỉ định tại https://gotoeat.maff.go.jp/. Tối đa 1 lần đặt chỗ được cho 10 người.
 • Điều kiện là bill thanh toán phải có giá trị >¥500/người (lunch) và >¥1000/người (dinner). Ví dụ nếu đi ăn trưa 2 người thì ăn hết ¥1000 trở lên mới được nhận point.
 • Cách dùng rất đơn giản: đăng kí account –> chọn quán ăn, thời gian, số người rồi 予約 (có thể chỉ đặt chỗ, ko cần chọn món/course trước).
 • Mình chỉ có 1 tips duy nhất ở phần này đó là: HÃY ĐẶT SỚM :)))) Ít nhất là cách ngày đi vài ngày vì quán nào 人気 nhất là cuối tuần họ có thể full bàn, và nhiều quán chỉ chấp nhận 予約 trước 1-2 ngày. Đừng như mình gần ngày đi mới mò vào đặt nên tiếc hùi hụi vì không 予約 được quán mà mình muốn.

Chúc mọi người đi chơi vui vẻ và tiết kiệm với bộ ba thần thánh này nhé!

Autumn in Oirase stream
error: Content is protected !!