Mùa thu về trên đồi Kochia đỏ rực – Hitachi Seaside Park

Tháng 10 – trong đầu mình chỉ nghĩ ngay tới những lùm cây Kochia béo tròn nằm xếp lớp nhấp nhô trên triền đồi, chậm rãi chuyển màu rồi chợt nhuộm đỏ một khoảng trời, đẹp đến ngẩn ngơ. Khung cảnh kỳ vĩ nên thơ ấy nếu một lần được ngắm nhìn, chắc chắn rằng nó sẽ để lại ấn tượng sâu đậm không kém gì những thảm lá vàng, lá đỏ, thậm chí còn đặc biệt hơn – bởi bạn có thể ngắm lá đỏ trên khắp nước Nhật, nhưng đồi Kochia rực rỡ mênh mang thì thật khó lòng tìm thấy ở nơi nào khác, ngoài công viên ven biển Hitachi Seaside Park (Ibaraki).

Kochia Hitachi
credit: internet

Kochia (hay Kokia, コキア) trong tiếng Nhật còn được gọi là Hokigusa, có nghĩa là cây cỏ để làm chổi vì ngày xưa người ta dùng cây này phơi khô bó lại làm chổi. Ngày nay thì có máy hút bụi rồi nên họ chỉ trồng chơi chơi đặng từ hè tới thu người người lũ lượt kéo về coi những ‘cục bông’ đáng yêu đung đưa trong gió, phủ màu từ xanh sang vàng rồi đỏ, mùa nào cũng có nét quyến rũ riêng.

Kochia đỏ đẹp nhất vào thời điểm nào?

Cây Kochia sẽ chuyển các sắc thái màu theo thứ tự là xanh – vàng (giữa xanh và đỏ) – đỏ rực – đỏ nâu – nâu (vàng đồng). Trong đó đỏ rực là thời điểm Kochia đẹp nhất, mà cái đẹp thì thường ngắn ngủi – nó chỉ kéo dài 7-10 ngày giữa tháng 10 thôi! Đi sớm hay muộn quá đều không ra được bức hình ưng ý như-trên-mạng đâu, tin mình đi 😛

Thật may là các bạn Nhật làm gì cũng chu đáo. Trên trang chủ công viên luôn cập nhật ảnh chụp tình trạng cây/hoa theo ngày, có cả bảng tổng hợp các thời điểm Kochia chuyển màu trong 10 năm gần nhất và dự báo thời gian đỏ rực năm nay nữa!

–> Check tình trạng cây hàng ngày tại ĐÂY (chỉ có trên web tiếng Nhật).

–> Bảng tổng hợp thời gian Kochia chuyển màu 10 năm:

Screen Shot 2020 10 12 at 2.52.49 PM

Theo đó thì dự kiến 2020 Kochia sẽ đẹp nhất trong khoảng ngày 15 đến 21/10 nhé.

Năm 2018 lần đầu tiên mình đi ngắm Kochia. Hôm đó là 21/10, đúng ngày nghỉ lại đẹp trời nên hứng lên rủ bạn tới đây chơi chứ cũng chẳng tìm hiểu gì. Lơ ngơ vậy mà nước Nhật thương sao cho trúng ngay thời điểm Kochia đỏ đẹp nhất (17 – 23/10). Chỉ tiếc lúc đó chỉ có điện thoại cùi lại mải chơi không ảnh ọt gì nên có vài tấm như này thôi:

Chơi gì ở Hitachi Seaside Park?

Hitachikaihin là công viên ven biển cực kỳ cực kỳ rộng, ngoài Kochia – điểm nhấn chính ra thì còn rất nhiều chỗ chơi khác nữa, dành cả ngày trong đó chắc cũng chưa đi hết. Mùa thu có cỏ lau, có vườn hoa cosmo, hoa cúc vàng rung rinh trong gió rất xinh. Có hồ nước, có khu rừng mini để tản bộ, rồi dừng chân ngồi cafe ăn kem nghe chim hót. Thích vận động có thể tới khu trò chơi, hoặc thuê xe đạp vòng quanh công viên. Lười quá thì trải thảm nằm lăn ra bãi cỏ rộng mênh mông ngắm trời xanh cũng là rất thú cho một ngày mùa thu..

–> Bản đồ chi tiết các khu bạn có thể xem tại đây.

Cách đi tới Hitachi Seaside Park:

+ Bắt tàu thẳng từ ga Ueno tới ga Katsuta (JR HITACHI and TOKIWA express, 30’/chuyến, 3900yen/chiều, mất 1 tiếng 12 phút) —> từ ga Katsuta bắt tiếp bus tại Katsuta Station East Exit Bus Stop No.2 tới công viên (mất 15~20′).

+ Website (có tiếng Anh): https://hitachikaihin.jp/en/

error: Content is protected !!